Có Nên Lắp Đặt Camera Quan Sát Cho Vườn Ổi

Những lưu ý khi trồng ổi mà không phải ai cũng biết

Ổi là một loại cây ăn quả khá dễ trồng và có thể trồng ở rất nhiều khu vực khắp Việt Nam. Tuy nhiên người trồng ổi cũng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về chăm sóc, giám sát và ngăn ngừa sâu bệnh. Hai nguyên nhân lớn nhất hay dẫn đến thất thu ổi là bệnh chết khô cây và dòi đục quả.

Bài viết này sẽ cung cấp một số nguyên tắc cơ bản để trồng ổi và đưa ra giải pháp tối ưu cho việc coi sóc cây ổi là lắp camera vườn ổi.

Một số nguyên tắc cơ bản để trồng ổi

Để trồng tất cả các loại cây, bạn cần nắm được kiến thức cơ bản về 3 vấn đề là: chọn giống, tưới tiêu và bón phân. Dưới đây là những thông tin cần lưu ý khi bạn chọn đầu tư trồng ổi.

 

  1. Chọn giống

 

Chọn giống là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng. Các giống ổi dễ trồng và cho quả ngọt bao gồm: ổi Đài Loan, ổi trắng số 5 (ổi bo), ổi Đông Dư. Trong đó, giống ổi trắng số 5 và ổi Đài Loan có khả năng thích nghi ở nhiều địa phương. Ngược lại, ổi Đông Dư lại khá kén đất và đặc biệt không thể sống trên đất phèn. Tùy vào thổ nhưỡng nơi trồng cây mà bạn có thể chọn giống thích hợp.

Khi trồng ổi ở vùng đồng bằng cần đôn cao tầng canh tác bằng cách lên luống cao hoặc đắp ụ do rễ ổi rất sợ bị úng nước và có thể chết cây rất nhanh nếu bị ngập.Trên chân đất tơi xốp, đặc biệt là đất phù sa thì nên đảm bảo tầng canh tác dày trên 50cm.

Khi trồng ổi, nên chọn phương pháp làm cỏ thủ công (nhổ bỏ hoặc rải lưới đen lên mặt đất vườn) vì cây ổi có rễ chùm chứ không phải rễ cọc nhưng các giống cây ăn quả khác. Ngoài ra, không được dùng thuốc trừ cỏ vì rễ ổi và nguồn nước hoặc chất đất rất dễ bị ảnh hưởng.

Ổi là cây ưa ẩm nhưng lại sợ úng

  1. Bón phân

Ổi là cây tạo sinh khối lớn nên thường đòi hỏi lượng dinh dưỡng cao. Như một đứa trẻ đang tuổi lớn, nếu bạn bỏ quên cho cây ổi ăn thì cây sẽ mất sức sống và chết rất nhanh. Do đó, nếu muốn tăng năng suất và chất lượng quả thì phải bón phân đầy đủ.

Tỉ lệ phân lý tưởng cho ổi là dùng phân tổng hợp tỷ lệ N:P:K là 1:1:1. Tuy nhiên cũng như trồng các loại cây ăn quả khác, nếu muốn khai thác bền vững thì người nông dân nên nhớ bón phân cân đối giữa vô cơ và hữu cơ, giữa các yếu tố đa, trung và vi lượng. Nên nhớ quá nhiều phân hóa học sẽ gây ra tình trạng lạm dụng và sẽ sinh ra do nấm và tuyến trùng gây hại mạnh làm cây chết khô.

  1. Tưới tiêu

Ổi là cây thâm canh nên luôn cần rất nhiều độ ẩm. Trong điều kiện thông thường bạn cần phải kiểm tra thường xuyên để cấp ẩm cho cây. Đặc biệt vào thời tiết hạn hán thì phải tưới nước liên tục. Điều khó khăn ở đây là tuy ưa ẩm nhưng ổi lại không chịu được úng. Do vậy cần giám sát liên tục và tìm cách tháo nước nếu mưa lớn.

Ngoài những nguyên tắc cơ bản trên, việc đốn tỉa cũng là một yếu tố quyết định năng suất của ổi. Thường thì từ lúc bấm ngọn khoảng 25 ngày sau cây sẽ ra hoa cái. Từ lúc đốn cành đến khi thu quả khoảng 6 tháng. Mỗi chùm hoa sau khi đậu quả chỉ nên để lại 1 quả/chùm.

Giải pháp tối ưu cho việc coi sóc cây ổi – lắp đặt camera vườn ổi

Như đã nhắc đến ở trên, ổi tuy là một cây dễ trồng nhưng lại không dễ chăm do vừa thích ẩm mà lại sợ úng. Do đó theo cách chăm sóc truyền thống, người nông dân thường phải đi coi cây mỗi ngày để đảm bảo đất không quá khô mà cũng không bị ngập úng.

Theo cách chăm sóc truyền thống, người nông dân thường phải đi coi cây mỗi ngày

Để tiết kiệm công sức cho việc trồng trọt, bạn có thể cân nhắc việc áp dụng công nghệ cao vào việc chăm sóc vườn cây ăn trái của mình. Giải pháp đó chính là lắp đặt camera vườn ổi.

Nhờ việc lắp đặt này, bạn có thể theo dõi và coi sóc vườn ổi của mình từ xa mà không cần bỏ công thăm nom mỗi ngày. Bạn hoàn toàn có thể theo dõi qua màn hình trên máy tính hoặc điện thoại để kiểm tra bất kỳ lúc nào xem cây ổi có bị khô hạn hay ngập úng hay không. Thêm vào đó, bạn có thể kiểm tra màn hình mỗi sáng để xem đêm qua có động vật gây hại nào xâm nhập vào vườn của mình như dơi hay chuột không.

Hình ảnh thu được từ camera còn có thể được sử dụng như một cuốn băng nhật ký để theo dõi toàn bộ quá trình từ lúc vun trồng đến khi thu hoạch. Bạn có thể xem lại những hình ảnh này để rút kinh nghiệm cho đợt trồng trọt tiếp theo.

Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về lắp đặt camera vườn ổi, bạn có thể ghé thăm Hòa Phát qua trang web trực tuyến https://www.giamsat247.com/. Tại đây bạn có thể tham khảo tính năng, thông số kỹ thuật và điều kiện bảo hành của từng sản phẩm. Tiện lợi hơn, bạn có thể nhắn tin trực tuyến với nhân viên tổng đài để được giải đáp. Hãy đến với Hòa Phát để nhận được sản phẩm và dịch vụ tốt nhất nhé!

https://www.giamsat247.com/ - https://www.tongdaihcm.com/ https://www.giamsat247.com/sua-camera-quan-sat-hcm-sua-chua-camera-quan-sat-tphcm-bid36.html - https://www.giamsat247.com/lap-dat-chuong-cua-co-man-hinh-bid52.html - https://www.giamsat247.com/lap-dat-he-thong-bao-dong-chong-trom-bid5.html - https://www.giamsat247.com/lap-dat-tong-dai-dien-thoai-lap-dat-tong-dai-noi-bo-bid12.html - https://www.giamsat247.com/lap-dat-camera-quan-sat-tai-dong-nai-bid23.html - https://www.giamsat247.com/lap-dat-camera-quan-sat-tai-binh-duong-bid22.html - https://www.giamsat247.com/lap-dat-camera-tai-vung-tau-lap-dat-camera-quan-sat-tai-vung-tau-bid21.html - https://www.giamsat247.com/lap-camera-tai-hcm-lap-dat-camera-quan-sat-tphcm-bid20.html - https://www.giamsat247.com/chuyen-lap-dat-kiem-soat-cua-ra-vao-bang-van-taymat-khau-mat-ma-the-tu-bid7.html - https://www.giamsat247.com/lap-dat-camera-quan-sat-tai-quan-1-bid110.html - https://www.giamsat247.com/chuyen-lap-dat-camera-quan-sat-tai-quan-3-bid112.html - https://www.giamsat247.com/lap-dat-camera-quan-sat-o-tai-quan-2-bid111.html - https://www.giamsat247.com/lap-dat-camera-quan-sat-tai-quan-4-bid113.html - https://www.giamsat247.com/lap-dat-camera-quan-sat-o-tai-thanh-pho-can-tho-bid129.html - https://www.giamsat247.com/chuyen-lap-dat-camera-quan-sat-tai-thanh-pho-hai-phong-bid131.html - https://www.giamsat247.com/lap-dat-camera-quan-sat-tai-da-nang-bid130.html - https://www.giamsat247.com/lap-dat-camera-quan-sat-o-tai-thanh-pho-ha-noi-bid132.html - https://www.giamsat247.com/lap-dat-camera-quan-sat-o-tai-nhon-trach-bid145.html - https://www.giamsat247.com/chuyen-lap-dat-camera-quan-sat-o-tai-tien-giang-bid149.html - https://www.giamsat247.com/lap-dat-camera-quan-sat-o-tai-tra-vinh-bid147.html - https://www.giamsat247.com/lap-dat-camera-quan-sat-o-tai-tinh-vinh-long-bid148.html - https://www.giamsat247.com/chuyen-lap-dat-camera-quan-sat-o-tai-ca-mau-bid150.html - https://www.giamsat247.com/lap-dat-camera-quan-sat-o-tai-long-an-bid97.html - https://www.giamsat247.com/chuyen-thi-cong-lap-dat-mang-lan-internet-noi-bo-bid115.html - https://www.giamsat247.com/chuyen-lap-dat-he-thong-xep-hang-lay-so-thu-tu-tu-dong-bid42.html -  https://www.giamsat247.com/camera-ip-wifi-thong-minh-ezviz-cs-cv246-id974.html -https://www.giamsat247.com/camera-ip-wifi-ezviz-d121.html - https://www.giamsat247.com/camera-ip-wifi-xoay-360-do-d108.html - https://www.giamsat247.com/camera-tron-goi-d110.html